Lịch sử Thánh Ca Giáng Sinh

Mục sư Charles Wesley vốn là một nhà viết lời cho những bài thánh ca nổi tiếng. Lời của Bài hát giáng sinh Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát (1739) là một trong hàng ngàn bài thơ được Charles Wesley sáng tác. Khi Charles Wesley còn sống, Hội Thánh Anh Quốc đã cho phổ biến khoảng 4000 thánh ca có lời thơ của ông; 2500 thánh ca khác được phát hành sau khi Charles Wesley về với Chúa. Cùng với Isaac Watts, Charles Wesley được xem là một trong hai nhà sáng tác lời thánh ca vĩ đại nhất của nước Anh. Nhân dịp Mừng Chúa Giáng sinh chúng ta cùng hát tôn vinh Chúa và nhìn lại lịch sử của bài hát đã được Chúa dùng để tôn vinh Chúa nhân dịp Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh
Kìa Thiên Binh
Cùng Nhau Trổi Hát
(Ban Soạn Thảo Thánh Ca Hội Thánh Tin Lành Việt Nam

1.Kìa thiên binh cùng vang tiếng hát, Chúc Thánh Đế mới sanh trên đất! Bình an ân trạch ban khắp cả, Chúa và người đôi bên thuận hòa. Khắp đất hát: Ha-lê-lu-gia! Suốt cả cõi trời cũng hoan ca, Các sứ thánh huyên ca giọng êm, Mừng Christ giáng tại Bết-lê-hem! Khá chú ý khúc ca diệu thay; Vinh hiển bấy Christ hạ sanh rày!

2.Kìa, thiên binh thờ Vua chánh ngôi, Cứu Chúa Christ vĩnh sanh vô đối; Ðồng trinh xưa hoài thai Thánh Tử, Ðấng loài người bao năm đợi chờ. Dẫu Chúa có hình thể như ta, Vẫn chiếu sáng thần tánh như Cha, Kẻ tiếp Chúa, Chúa luôn ngự bên, Thật rõ Chúa Em-ma-nu-ên. Khá chú ý khúc ca diệu thay; Vinh hiển bấy Christ hạ sanh rày!

3.Tụng ca Vua Bình an đến kia, Hát chúc Ánh Thái Dương công nghĩa! Ngài đem theo thần quang vĩnh sanh, Phép trị bịnh do tay nhơn lành. Chúa gác bỏ quyền quí thiên cung, Xuống để cứu người thoát nguy vong, Xuống để vớt ai đương lầm than, Ðược trùng sanh, phục hồi vinh quang. Khá chú ý khúc ca diệu thay; Vinh hiển bấy Christ hạ sanh rày! Nhạc thánh ca

Người viết nhạc cho bài Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát là Felix Mendelssohn (1809-1847). Ông là một nhà soạn nhạc người Đức đại tài. Ông là cháu nội của nhà triết học Do Thái Moses Mendelssohn. Felix Mendelssohn không phải chỉ là một nhạc sĩ nổi tiếng tại Đức nhưng tài năng của ông được biết đến khắp u Châu. Các sử gia âm nhạc ngày nay xem Felix Mendelssohn là hình tượng âm nhạc chính của trường phái nhạc cổ điển u Châu vào thế kỷ thứ 19. Cha của Felix là Abraham Mendelssohn một người Do Thái theo Cơ Đốc giáo. Sau khi tiếp nhận Chúa, Abraham Mendelssohn đã đổi họ của cả gia đình thành Mendelssohn- Bartholdy. Vì thế, Felix Mendelssohn có một cái họ khá dài là Mendelssohn- Bartholdy. Là một thần đồng âm nhạc, được nuôi dưỡng trong một môi trường thuận lợi nên tài năng âm nhạc của Felix Mendelssohn phát triển rất nhanh. Ngay từ thuở nhỏ, Felix Mendelssohn đã thường xuyên biểu diễn cho những vị khách đến thăm gia đình những bản nhạc giao hưởng do chính cậu bé sáng tác. Một trong những tác phẩm nổi tiếng đầu tiên của Felix Mendelssohn là vở overture Giấc Mộng Đêm Hè (A Midsummer Night’s Dream) được Felix Mendelssohn sáng tác vào năm 17 tuổi. Bản nhạc vẫn còn phổ biến rộng rãi khắp thế giới ngày hôm nay. Felix Mendelssohn không chỉ là người giỏi soạn nhạc giao hưởng. Ông cũng là nhạc trưởng và người biểu diễn piano đại tài. Là một nhạc sĩ Tin Lành, chịu ảnh hưởng của Johann Sebastien Bach, Felix Mendelssohn đã viết một số tác phẩm âm nhạc về những nhân vật trong Kinh Thánh. Hai ontario nổi tiếng của Felix Mendelssohn là Sư đồ Phao Lô (St. Paul – 1836) và Tiên Tri Ê-li (Elijah – 1846).
Yêu mến vẻ đẹp bài thơ Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát (Hark! The Herald Angels Sing) của Charles Wesley, Các nhạc sĩ đã đi tìm những giai điệu thích hợp với bài thơ để hình thành một ca khúc giáng sinh. Theo Cumming, giai điệu của bài hát phải vui tươi, trong sáng, rộn ràng; phải diễn tả được nổi hân hoan báo tin mừng cho nhân loại. William H. Cumming đã dùng lời bài thơ Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát (1739) của Charles Wesley để đưa vào dòng nhạc của Felix Mendelssohn sáng tác. Sự phối hợp lời thơ với giai điệu đã biến hai tác phẩm riêng biệt ra đời cách nhau hơn 100 năm đã trở thành một ca khúc giáng sinh. Thánh ca Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát nhanh chóng được công chúng yêu thích và phổ biến rộng rãi. Cả hai nhạc sĩ nổi danh chẳng có dịp nghe bài hát giáng sinh nổi tiếng mà họ là đồng tác giả. Khi ấy Charles Wesley đã qua đời được 67 năm, còn thiên tài âm nhạc Felix Mendelssohn, cũng như Beethoven, đã bị điếc bảy năm.
Bài thánh ca Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát từ Anh Quốc được truyền sang Mỹ Châu rồi lan truyền khắp thế giới. Đến đâu, Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát cũng mang lại niềm vui tưng bừng như tiếng thiên thần hòa ca đón mừng ngày Chúa giáng sinh loan báo tin mừng cho nhân loại.
Hết thảy Cơ đốc Nhân yêu mến Chúa và tưng bừng trong lễ Mửng Chúa Giáng sinh với bài hát này đã nói lên được: “Kẻ tiếp Chúa, Chúa luôn ngự bên, Thật rõ Chúa Em-ma-nu-ên. Khá chú ý khúc ca diệu thay; Vinh hiển bấy Christ hạ sanh rày!
(Sưu tầm GS 2018)

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.